สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา
Search
Close this search box.

นวัตกรรม “น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน”

ผลงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน” เป็นหนึ่งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านอาหาร ของนักเรียนระดับ ปวช. โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตปัจจุบัน ที่ต้องการความสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการส่งออก เพราะผลิตภัณฑ์น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อนจะขนส่งสะดวกและการเก็บรักษาง่าย

สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา CDTI

สำหรับผลิตภัณฑ์ “น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน” มีส่วนประกอบหลัก ได้แก่
เต้าหู้ยี้
กระเทียม
กระเทียมดอง
พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู สัดส่วนและรสชาติตามชอบ

“น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน” มีวิธีนำมาใช้ ให้ฉีกซอง นำน้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน ออกมาใส่ถ้วย เติมน้ำอุ่น 4 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ก้อน ผสมคนให้เข้ากัน จะได้น้ำจิ้มสุกี้พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับสุกี้จานโปรด ทั้งสุกี้แห้ง สุกี้น้ำ จัดเป็นผลิตภัณฑ์ ที่สามารถต่อยอดนำไปสู่การพัฒนาสำหรับการส่งออก เป็นสินค้าไทย กลุ่มเครื่องจิ้ม พร้อมจำหน่ายได้ทั่วโลก

ผลงานพัฒนาสูตรตำรับ ผลิตภัณฑ์น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน โดย
นายชาญโชติ ทองชำนิ
นายปรเมศวร์ เจนวิไลศิลป์
นางสาวศิระดา โกศลเศขร์
นักเรียนระดับ ปวช. สาขาอาหารและโภชนาการ
ครูที่ปรึกษา คุณครูพงศ์ภัค เชิงชาญกิจ
โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

ดูเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ https://omni-recipes.com/2020/02/29/290263/

ระดับปริญญาตรี