สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

“FIGGIE” นวัตกรรมอาหารเสริมพุดดิ้งเพื่อผู้สูงอายุ รางวัล Silver Medal Award จาก ITEX 2019

เผยแพร่เมื่อ : 19 มีนาคม 2563 จำนวนผู้ชม : 196 คน

การเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุทั่วโลก ถือเป็นตลาดสำคัญของนักพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ตอบโจทย์ทั้งรสชาติ การกินง่าย กลืนคล่อง โดยทีมวิจัยนักศึกษา จากคณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาได้ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปของ Pudding ที่เหมาะกับการบริโภคของผู้สูงอายุ ใช้นวัตกรรมกระบวนการผลิตแบบ Ultrasonic Extraction เพื่อสกัดสารสำคัญและแปรรูปเพื่อคงไว้ซึ่งสารอาหารที่มากที่สุด


ส่งผลให้นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ FIGGIE ที่พัฒนาขึ้นสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงิน ในเวทีระดับสากล Silver Medal Award จากการประกวด ในงาน ITEX 2019 และรางวัลพิเศษ Commending excellent and creative effort to invent ด้วยผลงาน Innovative “Ficus carica” pudding for Aging consumers หรือนวัตกรรมอาหารเสริมพุดดิ้งที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเพื่อผู้สูงอายุจากลูกฟิกส์

สำหรับการคิดค้นและพัฒนาสูตรพุดดิ้งขึ้นมา ทีมวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของผู้สูงอายุ ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ เพื่อให้เกิดการยอมรับสูตรพุดดิ้งที่วิจัยสูงที่สุด ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ FIGGIE ที่ผ่านการวิจัย พัฒนา ทั้งในแง่คุณลักษณะผลิตภัณฑ์ และพฤติกรรม ผู้บริโภค จัดเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปแบบพุดดิ้ง ที่มีลักษณะนิ่ม ลื่น กลืนง่าย ทานง่าย มีสารอาหารที่ครบถ้วนและให้พลังงานเหมาะสมต่อหนึ่งมื้ออาหาร

ผลิตภัณฑ์ FIGGIE มีส่วนประกอบหลัก คือ ลูกฟิกส์หรือมะเดื่อฝรั่ง ที่มีประโยชน์สำคัญช่วยควบคุม และรักษาระดับของฮอร์โมนอินซูลิน นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์จากแกนสับปะรดมาช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ได้ทานเข้าไป ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น พร้อมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ถั่วดำ ถั่วแดง และงาขี้ม่อน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการกินอาหารหนึ่งมื้อ เพื่อให้พุดดิ้งจากลูกฟิกส์ สามารถทดแทนอาหารในมื้อนั้นๆได้ทันทีที่รับประทาน

มีรายงานจำนวนผู้สูงอายุของกรมกิจการผู้สูงอายุ ปี 2562 พบว่า ไทยมีผู้สูงอายุคิดเป็นร้อยละ 16.73 ของประชากรภายในประเทศ  โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ประสบปัญหาเรื่องของการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากการบริโภคและประสบปัญหาเรื่องของโรคต่างๆ ที่พบในผู้สูงอายุ ส่งผลให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เกิดภาวะการณ์เคี้ยวอาหารยากลำบากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนอ่หาร จึงทำให้เกิดปัญหาการเบื่ออาหาร นำไปสู่การขาดสารอาหารตามมา

ติดต่อเรา
เบอร์ติดต่อ

02-280-0551 ( โทรสาร 02-280-0552 )

เวลาทำการ

ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 8.30 น. - 16.30 น.
(ยกเว้น วันหยุดนักขัตฤกษ์)

E-mail

contact@cdti.ac.th


สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา อาคาร 60 พรรษาราชสุดาสมภพ 604 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์: 02-280-0551 โทรสาร: 02-280-0552